Trung Quốc: Nơi Bắt Nguồn Của Cá Koi
Cá Koi thực chất là một hình thức của cá chép bị đột biến. Những chú cá đột biến này phát triển những mảng màu trắng, đỏ, xanh da trời trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở vùng ven bờ biển Đen, Caspian, Aral ở châu Á và Trung Quốc mới thực sự là nơi khởi đầu của cá Koi. Theo sử sách của Trung Quốc thì con trai của Khổng Tử đã nhận được một con cá chép đột biến (có thể xem đây là chú cá của sự Khải Huyền) từ vua Shoko Of Ro và kể từ đó thì cá chép trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc. Khi người Trung Quốc xâm chiếm Nhật Bản thì loài cá chép này chính là nguồn thức ăn chính, đây cũng chính là biến cố và là sự khởi đầu của lịch sử cá Koi Nhật Bản.Nhật Bản: Nuôi Dưỡng Cho Sự Hoàn Hảo
Khi cá Koi được giới thiệu cho người Nhật thì họ đã nhận ra tiềm năng lớn hơn ở loài cá này và bắt đầu lai tạo chúng để tạo ra nhiều màu sắc theo như ý muốn của họ, đâylà điều mà người Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ tới. Những người nông dân chất phác, ban đầu họ chỉ giữ những chú cá này để dự trữ nguồn thức ăn nhưng vào giữa những năm 1820-1830 lại bắt đầu nuôi dưỡng và lai tạo ra những màu sắc rực rỡ. Chính sự nuôi dưỡng và lai tạo tỷ mỹ của người Nhật mà cái danh đệ nhất về cá Koi lại chính là Nhật Bản chứ không phải là Trung Quốc.Sự Phổ Biến Của Cá Koi Nhật Bản
Mức độ phổ biến của cá Koi Nhật Bản bắt đầu tăng lên, đầu tiên là ở trong khắp cả nước. Cá Koi trở nên phổ biến và trở thành một món quà phổ biến để tặng cho hoàng cung của hoàng đế Hirohito vào năm 1914. Chính bài thuyết trình về món quà này đã thu hút mọi ánh nhìn của thế giới và đây chính là thời khắc vinh quang cho văn hóa cá Koi Nhật Bản. Hiển nhiên loài cá này đã vinh danh là Quốc Ngư của đất nước mặt trời mọc.Được Nuôi Và Lai Tạo Khắp Nơi Trên Thế Giới
Khi cá Koi trở thành một cơn bão thật sự thì chúng được nuôi và lai tạo khắp nơi trên thế giới với hàng trăm loại và được phân thành 13 lớp chính: Kohaku, Taisho Sanke, Showa, Utsuri Mono, Bekko, Asagi-Shusui, Koromo, Kawarimono, Hikari Mujimono hoặc Ogon, Hikari Moyo-mono, Hikari Utsuri, Tancho và lớp thứ 13 cho những loại có vảy bóng.Lịch sử phát triển của cá Koi Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung, sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục phát triển không ngừng để đáp lại hàng triệu trái tim của người hâm mộ loài cá này trên toàn thế giới và trong đó có Việt Nam.
Nguồn: Koistory – Japanese Koi Fish: A Brief History
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét